THỦ PHẠM GÂY BỆNH UNG THƯ GAN

Ung thư gan

Ung thư gan

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến trên thế giới, chiếm 5% trong tổng số ca ung thư của người. Ung thư gan là bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh về gan, có quá trình phát triển thầm lặng khó đoán, gây ra tỷ lệ tử vong cao luôn là mối lo sợ của mọi người. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu thì ung thư gan phát sinh chủ yếu do 7 nguyên nhân sau:

Xem thêm: Những chỉ số sức khỏe bạn nên biết

Các nguyên nhân gây ung thư gan:

Các nguyên nhân gây ung thư gan

Các nguyên nhân gây ung thư gan

  • Viêm gan do virus:

Vi rút viêm gan a, b, c, d… làm gan bị tổn thương phá hủy các tế bào trong một thời gian dài, làm tăng nguy cơ gây ung thư gan. Đặc biệt thủ phạm chính gây nên bệnh ung thư gan là virus viêm gan B (cao hơn bình thường từ 2-10 lần), người mắc bệnh viêm gan B, mang trong mình virus viêm gan B có khả năng mắc bệnh cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm. Viêm gan C thì khó phát triển thành ung thư hơn so với viêm gan B nó đòi hỏi phải tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm.

  •  Độc tố aflatoxin trong thực phẩm mốc

Trong các thực phẩm mốc chứa nhiều Aflatoxin là một loại độc tố nấm sản sinh tự nhiên, phân bố rất rộng rãi là tác nhân gây ung thư. Có ít nhất 13 loại aflatoxin trong tự nhiên trong đó aflatoxin B là chất chủ yếu gây ung thư gan và đa số các bệnh về gan theo cơ chế biến đổi gen p53. Rất nhiều thử nghiệm cho thấy chất độc aflatoxin B là một chất ung thư rất mạnh, đặc biệt trong môi trường nóng ẩm nó phát triển rất nhanh và nhân rộng sinh ra nấm Aspergillus flavus loại nấm này lại tiếp tục sinh ra Alflatoxin B. Người có thói quen rửa hoặc cắt bỏ phần thức ăn mốc và tiếp tục sử dụng gây nhiều tổn hại đến gan.

Tham khảo thêm: Các bệnh tim thường gặp

  • Do hóa chất gây ung thư

Các chất hóa học có thể gây ung thư gan như: các hợp chất chứa N-nitroso ( nitrosamine, nitramide), thorotrast (hợp chất sử dụng trong nghiên cứu chẩn đoán hình ảnh), vinyl chloride (hợp chất trong công nghệ nhựa), ngoài ra trong thuốc thuốc trừ sâu, rượu, hay xá xị cũng chứa chất gây ung thư gan.

  • Do uống quá nhiều rượu

Trong rượu bia có chứa chất cồn, chất độc hại tích tụ làm hủy hoại các tế bào gan, theo thời gian các tế bào gan bị tổn thương ngày càng nặng. Uống rượu kéo dài là tổn hại trực tiếp đến DNA trong tế bào gan gây xơ gan là tác nhân phổ biến thường gặp nhất của ung thư gan. Những người bị xơ gan do rượu nếu ngừng uống khoảng 10 năm sau đó cũng tiến triển tới ung thư gan.

  • Nguồn nước ô nhiễm:

Nguồn nước sạch đang là một trong những vấn đề được toàn xã hội quan tâm, sự phát triển của công nghiệp với lượng nước thải của các nhà máy xả trực tiếp ra môi trường không qua xử lý, ý thức vứt rác không đúng nơi quy định vứt trên sông, hồ, tràn dầu trên biển làm cho nguồn nước của người dân ngày càng ô nhiễm một cách nghiêm trọng. Chất lượng nước bị ô nhiễm là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan đặc biệt là nước cống bị ô nhiễm, nước ao hồ, gây hại thấp nhất là nước giếng.

  • Đột biến gen
Đột biến gen

Đột biến gen

Sự biến đổi của môi trường tác động đến sự biến biến đổi gen kích thích tế bào gan, phân chia phản ứng hoạt hóa, bỏ lỡ việc sữa chữa sai sót trên DNA gây ra sai hỏng DNA tạo ra sự đột biến và chuyển vị gen là nguyên nhân làm cho tế bào gan sinh sản nhanh hơn. Một ví dụ điển hình ở những người bị đột biến gen dẫn đến cơ thể ứ đọng sắt tăng nguy cơ mắc ung thu gan đến 30%.

  • Các nhân tố khác

Chế độ dinh dưỡng không hợp lí, dư thừa chất hay thiếu chất như vitamin A, B1, cũng là nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh ung thư gan.

Hệ miễn dịch thấp không thể ngăn chặn sự tấn công từ bên ngoài đặc biệt là việc nhiễm virus viêm gan tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Bài viết tham khảo: Suy thận – nguy hiểm và tốn kém

Ngoài những nguyên nhân nói trên thì ung thư gan còn gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường (có hàm lượng insulin cao là tổn thương gan), người cắt bỏ túi mật (áp lực lớn lên ống mật), người suy dinh dưỡng, …

->Ung thư gan là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm có quá trình điều trị cực kỳ khó khăn, phức tạp vì vậy việc nắm vững những nguyên nhân gây bệnh nhằm kiểm soát bệnh là việc rất quan trọng và cần thiết.

Chia sẻ sữa non alpha lipid muốn mang đến cho các bạn những thông tin để có sức khỏe tốt nhất. Chúng tôi đặt sức khỏe của các bạn lên hàng đầu chứ không phải vì lợi ích của cá nhân chúng tôi.

Suanonalphalipidlifeline.net với sản phẩm sữa non alpha lipid sẽ luôn luôn đồng hành cùng bạn bước qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Bài viết sản phẩm: Sữa non alpha lipid – tốt hay không?

Gọi: 03 888 04 555 mua sữa non alpha lipid chính hãng giá rẻ nhất!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...