Protein-đạm và những điều cần biết về vai trò của Protein đối cơ thể con người

Chắc hẳn bạn đã từng được nghe nhiều hoặc từng đọc ở đâu đó về Protein hay còn gọi là chất đạm. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ về Protein là gì? Vai trò của Protein-đạm với cơ thể như thế nào? Các thực phẩm nào giàu Protein vừa tốt cho sức khoẻ?

Protein có ở đâu?

Protein và những điều cần biết về vai trò của Protein đối cơ thể con người

Một trong 5 nhóm thực phẩm chính là chất đạm hay còn gọi là Protein có trong thịt, cá và trứng. Nhắc đến Protein có thể bạn sẽ nhớ đến thịt gà, thịt heo, thịt bò và cá. Không chỉ trong thịt và cá mới có protein chúng ta cũng có thể tìm thấy đạm trong trứng, hay các loại đậu. Có nhiều loại Protein  khác nhau thực hiện nhiều vai trò quan trọng khác nhau, Protein giúp phục hồi cơ thể khi cơ thể bị tổn thương và bảo vệ cơ thể trước bệnh tật. Protein giúp tăng trưởng và sửa chữa các mô cơ, da và tóc thậm chí còn giúp chúng ta hít thở.

Vai trò của Protein

Một số Protein đóng vai trò xây dựng cấu trúc cơ thể, Protein chính là tóc, móng tay, da, cơ và các cơ quan như tim. Những loại Protein khác bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bị bệnh bằng cách tấn công các vi khuẩn có hại có trong cơ thể, thậm chí có một số Protein giúp chúng ta hít thở bằng cách mang oxi đi khắp cơ thể.

Protein-đạm rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta, vì thế chúng ta cần ăn Protein mỗi ngày. Có rất nhiều cách để cung cấp đủ lượng Protein mỗi ngày như ăn trứng cho buổi sáng, Bánh sandwich với một ít thịt và phô mai vào bữa trưa và cá cho buổi tối. Protein rất quan trọng đối với sức khoẻ chúng ta, bạn hãy cung cấp đủ lượng Protein cho cơ thể mỗi ngày nhé.

Thực phẩm giàu Protein

Có 20 axit amin chủ yếu tham gia vào sinh tổng hợp Protein  của cơ thể, trong đó có 9 axit amin cần thiết đối với con người vì cơ thể không thể tự tổng hợp mà phải lấy vào từ thức ăn. Trung bình tỷ lệ Protein trong cơ thể con người là từ 10 %- 20 % trọng lượng tuỳ theo cơ thể béo gầy, già trẻ, nam nữ. Có hai loại Protein trong thực phẩm chúng ta thường ăn hằng ngày là Protein hoàn chỉnh và Protein không hoàn chỉnh.

>>>Tham khảo thêm: SỮA NON ALPHA LIPID – GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ PROTEIN

Protein hoàn chỉnh và Protein không hoàn chỉnh

  • Protein hoàn chỉnh có nguồn gốc từ động vật, ví dụ như trứng, sữa, thịt và cá, Protein hoàn chỉnh cung cấp đủ 9 loại axit amin thiết yếu. Tuy nhiên, kèm theo đó là chất béo bão hoà, Lactose và colesterol gây hại cho sức khoẻ.
  • Protein không hoàn chỉnh, có nguồn gốc từ thực vật như các loại hạt và các loại đậu. Protein không hoàn chỉnh không cung cấp đủ 9 loại axit amin thiết yếu lại không chứa  Lactose, colesterol và các chất béo bão hoà.

Không giống như các Protein-đạm thực vật khác, đậu nành lại là nguồn Protein hoàn chỉnh tương tự như Protein có trong thực phẩm từ động vật. Trong 100g đậu nành tốt từ 34-40g Protein. Bên cạnh đó, hạt đậu nành còn là một thực phẩm giàu vitamin và muối khoáng. Đậu nành còn có giá trị phòng và chữa bệnh, đặc biệt là khả năng hạn chế tối thiểu chất béo bão hoà và cholesterol xấu.

Các nhóm Protein

Các nhà dinh dưỡng cho rằng đối với người trưởng thành, lượng Protein-đạm động vật chỉ nên đạt khoảng 25-30 % tổng số Protein  là thích hợp. Đối với trẻ em tỷ lệ này nên cao hơn, Protein động vật chiếm khoảng 50-70 % trong tổng số. Một chế độ ăn khoẻ mạnh đòi hỏi chúng ta đảm bảo hàm lượng protein thiết yếu cùng với lượng chất béo và cholesterol phù hợp. Vì thế, chế độ ăn cân đối giữa Protein thực vật và  Protein động vật sẽ hạn chế việc sinh ra các yếu tố không có lợi cho sức khoẻ và nâng cao vai trò của Protein. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta ăn đủ lượng Protein,  kết hợp cân đối Protein động vật và protein thực vật và đặc biệt nên ưu tiên sử dụng Protein chất lượng cao.

Đánh giá bài viết này