SỮA NON CỦA BÒ VÀ NGƯỜI – KHÁC BIỆT HAY KHÔNG?

Khác biệt của sữa non của bò và sữa non của người

Khác biệt của sữa non của bò và sữa non của người

Sữa non là nguồn kháng thể thụ động mà cơ thể người mẹ có thể truyền cho con của mình, giúp bảo vệ người con trước nhiều loại bệnh thường mắc ở trẻ nhỏ. Đây là món quà quý giá mà tạo hóa đã ban tặng cho mỗi đứa trẻ khi sinh ra, giúp nó được phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, các loại sữa non khác cũng rất có ích với những người già, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều lại bệnh khác nhau.

Tìm hiểu về sữa non của mẹ.

Sữa non của mẹ tiết ra trong 72 giờ sau sinh, lượng sữa non thay đổi theo từng người khoảng từ 10 – 100ml/1 ngày và trung bình là 30ml/1 ngày. Chứa ít lactose, chất béo và các vitamin tan trong nước nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng và các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, E, K. Nó cũng có nhiều các loại khoáng chất như sắt và kẽm, những chất có vai trò thiết yếu đối với trẻ sơ sinh. Trong sữa non của mẹ còn có nhiều yếu tố miễn dịch gồm immunoglobulin (IgA, IgM, IgG), lactoferrin, lysozyme và các enzym khác.

Sữa non của mẹ sẽ cung cấp cho trẻ sơ sinh tất cả những chất dinh dưỡng cần thiết và phù hợp nhất đối với cơ thể của trẻ.

Thông tin về sữa non của bò.

So sánh sữa non của bò và sữa non của người

So sánh sữa non của bò và sữa non của người

Sữa non của bò cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong một thể tích dung dịch nhỏ. Vì phải bảo vệ bò con mới sinh nên sữa non bò rất giàu kháng thể như IgA, IgD, IgE, IgG và IgM giúp chống lại việc nhiễm trùng. Các hàm lượng kháng thể này cao hơn khoảng gấp 2 lần các loại sữa thông thường.

Sữa non của bò còn chứa hàng tỉ lợi khuẩn giúp bảo vệ đường ruột và giúp bò con có hệ tiêu hóa rất tốt. Không chỉ vậy, sữa non bò còn có nhiều protein, axit béo chuỗi dài không bão hòa, cùng vitamin và dưỡng chất khác giúp phát triển cơ thể, thể lực và trí não.

Xem thêm: Công dụng tuyệt vời của sữa non

Sự tương đồng giữa sữa non của mẹ và sữa non của bò.

Sữa non của bò được xác định là có cấu trúc giống với sữa non của người. Khi sử dụng sữa non của bò thì có thể nhận lại những lợi ích như: bổ sung thêm rất nhiều năng lượng, giảm các chứng bệnh về đường ruột, hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ bị các bệnh về đường hô hấp, giúp vết thương mau lành hơn và có thể sống lâu hơn.

Sản lượng tiết ra sữa non của bò gấp 20 lần so với con người nên có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều người hơn và đầy đủ hơn.

Sữa non được các nhà khoa học mang ra thử nghiệm và phân tích về độ béo, protein, lactose, Ig, lactoferrin, khoáng chất, nước và vitamin. Chỉ số phân tích được: lactoferrin là 0.8mg/ml, nồng độ IgG1 là 35, IgG2 là 6. Ig A là 1.7, IgM là 4.3. Chỉ số trung bình của chất béo là 6.7, protein là 14, lactose là 2.5. Trên đây là các yếu tố đáng nể về sữa non của bò.

Sữa non của bò có thay thế được sữa non của mẹ không?

Sữa non của bò có thay thế được sữa non của mẹ không?

Sữa non của bò có thay thế được sữa non của mẹ không?

Tham khảo thêm: Trẻ sơ sinh sẽ ra sao nếu không có sữa non?

Tuy trong sữa mẹ và sữa bò đều có các loại kháng thể giúp cơ thể con người khỏe mạnh nhưng không vì vậy mà sữa non của bò có thể thay thế hoàn toàn sữa non của mẹ dành cho những em bé sơ sinh.

  • Loại kháng thể cần nhiều nhất cho cơ thể là IgA thì trong sữa non của bò rất ít.
  • Trong sữa non của mẹ có chứa S-IgA là hệ miễn nhiễm giúp bé có kháng thể cho đúng các hệ khuẩn và mầm bệnh trong môi trường 2 mẹ con. Kháng thể này trong sữa non của bò không có.
  • Trẻ sơ sinh mà dùng sữa non cũa bò thay cho sữa non của mẹ thì sẽ không nhận được lợi ích từ 72 giờ đầu từ sữa non của mẹ, không có hệ miễn nhiễm hiệu quả, có nguy cơ suy giảm miễn dịch.

Tóm lại, kháng thể trong mỗi giống loài là khác nhau, sữa non của bò chỉ bổ sung 1 phần nào đó có lợi cho cơ thể con người. Nhưng đối với trẻ sơ sinh thì nên dùng thứ mà tạo hóa đã ban tặng là sữa non của mẹ để có được những kháng thể có lợi nhất cho cơ thể của trẻ.

Bài viết tham khảo: Tổng quan về sữa non alpha lipid lifeline

Đánh giá bài viết này