TRẺ SƠ SINH SẼ RA SAO NẾU KHÔNG CÓ SỮA NON

Sữa non đối với trẻ sơ sinh

Sữa non đối với trẻ sơ sinh

Các bác sĩ luôn khuyên những bà mẹ cho con bú sữa non ngay sau khi sinh. Y học cũng đã chứng minh sữa non có rất nhiều thành phần cần thiết quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Nhưng không phải ai cũng hiểu được sữa non là gì mà nó lại quan trọng như vậy? Thành phần của nó là gì? Tại sao con của mình lại không phát triển tốt nếu thiếu sữa non? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề này nhé!

Đầu tiên, sữa non là giọt sữa mẹ đầu tiên, có màu vàng như cam, đặc sánh, tiết ra trong khoảng 3 – 5 ngày đầu sau sinh. Lượng sữa non của con người có hạn, chỉ có 10 – 100ml mỗi ngày nhưng nó cung cấp lượng đạm nhiều gấp 10 lần sữa trưởng thành. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì sữa non đặc biệt cần thiết cho trẻ sơ sinh để có một sức khỏe tốt và phát triển toàn diện nhất.

Xem thêm: Sữa non là gì?

Contents

Thành phần của sữa non.

Thành phần của sữa non

Thành phần của sữa non

Sữa non chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết không chỉ đối với trẻ sơ sinh mà còn đối với tất cả mọi người. Trong đó có nhiều protein và các vitamin tan trong nước nhiều hơn ở sữa bình thường, các vitamin tan trong chất béo cũng nhiều hơn gồm có vitamin A, vitamin K và vitamin E. Ngoài ra nó cũng chứa rất ít lactose, chất béo.

Sữa non giàu các kháng thể tự nhiên như IgA, IgD, IgE, IgM và IgG giúp trẻ tiêu diệt các vi khuẩn, chống lại bệnh tật. Nó còn có thêm những vi lượng thiết yếu dành cho trẻ sơ sinh như sắt và kẽm.

Chứa nhiều lợi khuẩn hỗ trợ cực tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Sữa non đối với trẻ sơ sinh

Trước đây có những quan niệm cực kì sai lầm là những giọt sữa đầu rất bẩn, không có chất dinh dưỡng nên phải nặn và bỏ đi. Sau khi khoa học phát triển, những điều sai lầm này đã bị bác bỏ và các bác sĩ khuyến cáo hãy cho con bú những hạt sữa non để con của bạn có được sự tăng trưởng và phát triển toàn diện nhất.

  • Sữa non giúp tăng đề kháng cho trẻ.

Khi trẻ được bú sữa non sẽ tránh được rất nhiều bệnh như dị ứng hoặc nhiễm khuẩn vì trong sữa non có rất nhiều kháng thể. Vì vậy bé sẽ khỏe mạnh, không bị các bệnh thường gặp ở các em thiếu sữa như bệnh sởi, tiêu chảy, các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, …

  • Giúp trẻ phát triển não bộ toàn diện

Trong sữa non có ganglioside, là nhóm chất béo hỗ trợ bé phát triển trí não. Chất này không chỉ giúp bộ não tốt hơn mà còn có tác dụng rất lớn về việc bảo vệ đường ruột.

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ

Khi một đứa trẻ mới sinh ra thì hệ tiêu hóa của nó chưa được phát triển toàn diện, vì vậy nên trẻ gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp nhận chất dinh dưỡng dù là ở dạng chất lỏng. Trong sữa non có các chất oxy hóa và immunoglobulin sẽ bảo vệ thành ruột non yếu của trẻ. Ngoài ra, sữa non còn kích thích các cơ quan của hệ tiêu hóa hình thành nhanh hơn để có thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

  • Đồng thời sữa non còn giúp trẻ tránh bệnh khô mắt do có vitamin A rất nhiều. Hơn nữa nó còn bài tiết cơ thể và thúc đẩy bé thải phân su ra ngoài.

Lời khuyên tới những người mẹ

Sữa non đối với trẻ nhỏ

Sữa non đối với trẻ nhỏ

Tham khảo thêm: Công dụng tuyệt vời của sữa non

Vì những lợi ích tuyệt vời đối với em bé của mình, các mẹ nên cho em nhỏ bú sữa non sớm nhất có thể và cho bé sử dụng trong 6 – 9 tháng đầu sau sinh. Không nên cho trẻ bú quá muộn vì sẽ ảnh hưởng rất lớn như rất dễ bị bệnh tật hay chậm lớn.

Khi trẻ bú sữa sẽ kích thích hệ thần kinh của người mẹ, thúc đẩy sự tiết sữa để cung cấp đầy đủ cho con của mình. Nếu không được kích thích thì tuyến sữa sẽ có khả năng suy giảm hoặc bị tắt nghẽn và không đủ để đáp ứng cho trẻ.

Tốt nhất là 30 phút sau sinh thì cho trẻ bú ngay. Nếu mẹ mổ thì đợi sau 6 giờ sau sinh hãy cho con bú để tránh tác dụng của thuốc. Đặc biệt cho con bú sớm không chỉ tốt cho con mà còn rất tốt cho người mẹ nữa nhé, việc này sẽ giúp mẹ nhanh chóng hồi phục tử cung và tránh được nhiều bệnh sau sinh.

Bài viết tham khảo: Tổng quan về sữa non alpha lipid lifeline

Đánh giá bài viết này