ĐIỀU KIỆN ĐỂ GHÉP GAN VÀ CHO GAN

Cấy ghép gan có lẽ là một vấn đề mà được khá nhiều người quan tâm, đã từng nghe đến nó nhưng không biết rõ về nó hay không thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua những kiến thức dưới đây.

Điều kiện để ghép gan và cho gan.

Điều kiện để ghép gan và cho gan.

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể nặng 1.4 kg có hình giống một chiếc non màu nâu đỏ, nằm ở phía bên phải của bụng, bên dưới cơ hoành, trên dạ dày thận phải và ruột gồm 2 thùy chính và hàng ngàn tiểu thùy. Thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể như: sản xuất protein huyết tương, tạo mật, thải các chất độc, biến đổi thức ăn thành năng lượng, …

Cấy ghép gan là gì?

Là phẫu thuật để thay thế gan của người mắc bệnh bằng một phần hoặc toàn bộ lá gan khỏe mạnh của người khác. Cấy ghép gan là một phương pháp điều trị vào giai đoạn cuối, phẫu thuật gan hết sức phức tạp.

Ca phẫu thuật cấy ghép gan thành công đầu tiên diễn ra ở Mỹ được thực hiện vào nằm 1963 do nhóm cấy ghép của bác sĩ Thomas Starzl thực hiện ghép cho 1 bé trai 3 tuổi nhưng đã chết sau đó không phải vì thải gan mà vì thiếu máu và 1 phần do thuốc ức chế miễn dịch kém. Kĩ thuật này hết sức phức tạp có nguy cơ gây biến chứng rất cao và tỉ lệ sống sót một năm sau phầu thuật đã tăng lên đến 80 – 85% có đến 58% cơ hội sống được 15 năm. Phần lớn các ca cấy ghép gan được thực hiện trên các bệnh nhân cấy xơ gan và các bệnh nhân suy gan giai đoạn cuối.

Người cho gan cũng có thể là người đang chết bị tai nạn giao thông hay chấn thương sọ não, người đang nằm viện khoa hồi sức cấp cứu. Xuất pháp từ khả năng tái tạo gan của cơ thể người được hiến tặng, sự thiếu hụt của người hiến tặng đã chết, một kỹ thuật mới đã ra đời trong một vài thập kỷ trở lại đây là cấy ghép gan từ người hiến tạng sống. Một phần lá gan khỏe mạnh sẽ được tách ra khỏi cơ thể cấy ghép vào cơ thể của bệnh nhân lá gan của người hiến tặng sẽ tự tái tạo và bình phục lại chức năng như thường sau 4 – 6 tuần, gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể có thể tái sinh.

Cũng như các kỹ thuật cấy ghép nội tạng khác lá gan cũng có thể bị đào thải nếu bệnh nhân không sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Các loại thải ghép gan như: thải ghép siêu cấp tính, thải ghép cấp tính, thải ghép mãn tính.

Xem thêm: Thủ phạm gây bệnh ung thư gan

Điều kiện để được cấy ghép gan:

Đạt những tiêu chuẩn nào mới cấy ghép gan được

Đạt những tiêu chuẩn nào mới cấy ghép gan được

Nhóm máu và kích thước phải phù hợp:

-Bác sĩ phải giải thích các thủ tục cho bệnh nhân và giái đáp tất cả mọi câu hỏi bất kỳ về thủ tục cấy ghép, ký giải thỏa thuận chấp nhận làm phẫu thuật.

-Người được cho gan trải qua nhiều cuộc xét nghiệm và phải có sức khỏe tạm ổn định cho phép chịu được cuộc mổ và đảm bảo thành công tối đa.

-Người cho gan phải là người khỏe mạnh, có thể là người cùng huyết thống (cha mẹ, anh em, cô chú của người nhận) cũng có thể là người ngoài, chỉ cần có cùng nhóm máu và kích thước phải phù hợp là điều quan trọng nhất.

-Xem xét thật kỹ để giảm thiểu thấp nhất nguy cơ, lưu ý là giới tính và tuổi tác không quyết định, luôn đảm bảo tính bảo mật.

-Cách bảo quản lá gan trước khi được hiến tặng: sẽ được bảo quản trong dung dịch lạnh.

-Bệnh nhân sẽ được đặt sonde dạ dày qua mũi để loại bỏ không khí nuốt vào dạ dày và cung cấp thức ăn qua ống này đến khi chức năng của ruột hoạt động lại bình thường.

Tham khảo: Những sự thật khó tin về răng người

Các biến chứng thường gặp là:

Các biến chứng thường gặp sau ghép gan.

Các biến chứng thường gặp sau ghép gan.

Rò rỉ mật, nhiễm trùng, thải ghép và tắc nghẽn mạch máu, tắc nghẽn đường mật, ban đầu sẽ thiếu chức năng của gan mới. Một ca phẩu thuật ghép gan mất từ 6 – 12 giờ có đến 70% bệnh nhân ghép gan đều có hiện tượng thải ghép ở nhiều mức độ vì thế luôn cần thuốc ức chế miễn dịch để đánh lừa hệ thống miễn dịch trước vật lạ, dần dần sẽ giảm nguy cơ.

Các triệu chứng của việc thải  ghép:sốt, mệt mỏi, đau đầu buồn nôn, vàng da do sắc tố mật trong máu, nước tiểu đậm màu, ngứa, bụng sưng lên,  tiêu chảy, da bị đỏ hay chảy máu hoặc tiết dịch từ vết mổ.

=>Bạn biết đấy để cấy ghép gan rất khó khăn vừa tốn nhiều chi phí lại khó tìm được gan thích hợp vì thế việc tốt nhât là nên bảo vệ lá gan của mình bằng cách ăn uống khoa học, hạn chế các chất cồn như bia, rượu, …

Chúng tôi cùng sữa non alpha lipid lifeline mong muốn đồng hành cùng bạn qua mọi khó khăn trong cuộc sống nên phần chia sẻ sữa non alpha lipid mang đến cho những khách hàng và người theo dõi web những kiến thức nào mà tốt nhất về sức khỏe.

Bài viết tham khảo: Tác dụng tuyệt vời của sữa non alpha lipid

Gọi: 03 888 04 555 mua sữa non alpha lipid chính hãng giá rẻ nhất!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...